Ngoại thất

Sự kết hợp độc đáo giữa vườn và công viên

Có một mối quan hệ rất cơ bản giữa kiến trúc với vườn và công viên. Ở mọi nơi trên thế giới và ở mọi thời đại, nghệ thuật vườn luôn phản ánh một phần nghệ thuật đời sống và nó cũng phát triển cùng với kiến trúc như một bộ phận quan trọng. Những con đường đi bộ có mái che, những khoảng sân lát gạch, những mảnh vườn trồng hoa và những không gian ngoại thất của vườn công viên luôn tạo ra những xúc cảm thẩm mỹ cho người thưởng ngoạn. Chúng càng được tăng thêm giá trị với những đài phun nước và những bức tượng ngoài trời ngộ nghĩnh.

Nghệ thuật vườn Châu Âu

Những nước miền Nam Châu Âu, đặc biệt là Italia thành phố biến những kiểu “vườn đá”, những bậc thềm và vòm cuốn. Nhưng chúng cũng được mềm đi nhờ những bóng cây cao và những mặt nước. Ở Pháp, vườn công viên thường bao quanh những tòa nhà lâu đài và dinh thự mà chúng luôn được bảo tồn qua các thời đại. Ở công viên Vecxay (Versaille), Le Nôtre, Vaux-le-Vicomte, người ta được chứng kiến nghệ thuật tổ hợp vườn với khoảng không gian rộng và những tuyến đi dạo được tổ hợp theo những trục đường, được kết thúc bởi những biểu tượng hòa trộn trong thiên nhiên. Nước được phun lên từ các bể góp phần tạo nên bức tranh sinh động của vườn công viên.

Nếu tiến về phía Bắc Châu Âu, chẳng hạn Anh Quốc, thì vườn lại có vẻ gần với thiên nhiên hơn. Người Anh không thích tạo nên những khu vườn có hình dạng hình học như Pháp. Họ tôn trọng những yếu tố thiên nhiên có sẵn, những dinh thự cổ không thể di dời tạo nên khu vườn mềm mại hòa quyện vào thiên nhiên. Ngày nay, vườn và công viên càng khẳng định vai trò của mình trong không gian đô thị. Vườn và công viên luôn là nơi thu hút cộng đồng. Những đứa trẻ tới đây để được chơi đùa trong một không gian an toàn với thiên nhiên. Những đứa trẻ tới đây để được chơi đùa trong một không gian an toàn với thiên nhiên rộng mở và đa dạng. Người ta cảm nhận sự biến đổi của thời gian qua sắc màu của hoa lá. Nước thì mùa nào cũng có bề mặt phẳng lặng như thế, như một người bạn trung thành của đời sống. Và cây xanh thì đang xếp hàng bên nhiều con đường và đại lộ. những hàng cây luôn mang lại bóng mát và tạo cho vẻ đẹp của kiến trúc bên đường càng lãng mạn hợn.

Công viên La Villette

Công trình này được mệnh danh là công viên hiện đại của thế kỷ XX, là một trong những công viên tiên phong theo xu hướng “deconstruction” và gây tiếng vang lớn trên thế giới khi Bernard Tschumi tham dự cuộc thi thiết kế công viên và đoạt giải năm 1982 sau đó được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 1998.

Kết quả hình ảnh cho Công viên La Villette

Hình 1. Công viên La Villette – Bernard Tschumi

Công viên này có một sự khác biệt rất lớn với các công viên kinh điển khác với quan niệm thiết kế của KTS Bernard Tschumi. Ông cho rằng, với thời đại phát triển nhanh và tin học ngày càng phát triển thì công viên cần hướng tới sự tò mò, khơi gợi trí tưởng tượng. Trong thiết kế công viên La Villette, hầu hết các kiến trúc lớn nhỏ đều được bố cục như một trò chơi đầy trí tuệ, sáng tạo và giải tỏa năng lượng về mặt tinh thần. Mô hình được tác giả sử dụng là vừa chơi, vừa học vừa giải trí. Khẩu hiệu do KTS Bernard Tschumi đưa ra là “hình thức sinh ra từ trí tưởng tượng”. Tác giả bắt đầu từ ý niệm: thời gian được tạo ra từ cõi hỗn mang, chính các thần linh tạo nên trật tự, nhưng con người lại làm mất trật tự, phá vỡ cấu trúc. Đây chính là nguy cơ của thế giới đương đại như bùng nổ dân số, nạn thất nghiệp, khủng khoảng kinh tế, tội phạm, biến đổi khí hậu…Con người cần đến lúc cần phải cứu vãn nó bằng cách lập lại trật tự này. Công viên La Villette vừa như một bài văn hùng biện,vừa như một tác phẩm điêu khắc, lại vừa như một công trình kiến trúc theo công nghệ hiện tại ngày nay.

Công viên La Villette nằm ở quận 19 là công viên lớn nhất của thủ đô Paris, Pháp với diện tích 25 ha. Dọc theo công viên là dòng sông Seine và khúc sông này được gọi là Canal Saint – Martin. Với diện tích khoảng 88000 m2 bãi cỏ, có 60 loại cây khác nhau trong tổng số khoảng 3220 cây, 160 trò chơi cho trẻ em và 35 km bờ kênh và nhiều phòng trưng bày. Người ta ước tính có khoảng 3,2 triệu khách đến công viên mỗi năm.

Công viên La Villette được phát triển như một phần của việc quy hoạch lại đô thị từ chợ thịt và lò mổ. Đồ án được thiết kế với bố cục các công trình, đường dạo tự do. Ngoài ra, tổng thể mặt bằng được bố trí theo quy tắc cân bằng bất đối xứng.

Đồ án này cũng đề xuất một phương án thiết kế quy hoạch khá táo bạo bằng cách chồng lớp lên nhau các bản vẽ giải trình các ý đồ kiến trúc và yêu cầu chức năng khác nhau để cố tạo nên một kết cục có tính ngẫu nhiên. Đặc điểm cơ bản của công viên là tầm nhìn không bị ngắt quãng suốt dọc từ Bắc xuống Nam. Xương sống của công viên là lối đi dạo dài 3 km với gian triển lãm ngoài trời phủ tô đỏ lượn sóng nối suốt dọc từ cổng La Villette đến cổng Pantin. Hai bên lối đi dạo là 10 km vườn được thiết kế theo các chủ đề khác nhau.

Về kiến trúc: Trong đồ án này, kiến trúc sư Bernard Tschumi sử dụng một mạng lưới ô vuông khổng lồ, được định vị bởi những kiến trúc nhỏ bằng thép tráng men đỏ cách đều nhau một khoảng 120 m, rải kín toàn bộ công viên. các kiến trúc bằng thép đó có dáng vẻ của những công trình đổ nát và bị biến dạng một cách kỳ dị. Tổng thể của công viên giống như một công trường đang xây dựng dở dang.

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh có liên quan

Hình 3. Các không gian trong công viên

Một hệ thống các công trình màu đỏ chạy khắp công viên được mang tên “Sự điên rồ” dung hòa giữa các yêu cầu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa. Ngoài ra, có rất nhiều các tác phẩm điêu khắc ngộ nghĩnh và thú vị được sắp đặt trong công viên. Đồ án này thể hiện rõ tinh thần của trào lưu Deconstruction.

Các mái che đường dạo được thiết kế có độ uốn lượn phức tạp và khẩu độ vượt khá xa đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Đặc biệt nhất là tòa nhà “La Géode” khổng lồ bên bờ kênh De L’Ourcq – Viện bảo tàng khoa học hàng đầu thế giới tại thị trấn khoa học La Villette ở ngoại ô Paris. La Géode trông như một quả cầu vĩ đại và bóng loáng có đường kính tới 36m, bao gồm 6433 miếng pha lê hình tam giác xếp khít nhau với độ chính xác tới từng phần trăm milimet một. Đó là màn ảnh chiếu bóng hình bán nguyệt lớn nhất hành tinh với diện tích đúng 1000m2. Các dãy ghế bài trí như tại các nhà hát, cùng tư thế nửa nằm nửa ngồi giúp khán giả như hòa lẫn với cốt truyện phim.

Công viên La Villette Paris là một trong những công viên có giải pháp tổ hợp khối mặt bằng rất độc đáo được thể hiện biến hóa trong khoảng diện tích 125 ha ở paris. Ý tưởng thiết kế theo đúng quan niệm là một công viên văn hóa chứ không phải công viên với cảnh quan tự nhiên.

Thủ pháp thiết kế chính của Tschumi đó là dùng 3 hệ thống chính chồng theo lớp gồm có: lớp bề mặt là nơi tổ chức các hoạt động bao gồm: vui chơi, tập thể dục, giải trí…Mỗi khu vực có công năng tương ứng với các hoạt động của nó. Lớp các đường thẳng và cong tạo thành mạng lưới kỳ thú cho người tham quan. Sự dẫn dắt này đưa người sử dụng đến tiếp xúc với những góc nhìn không gian lý thú. Lớp điểm nhấn được thiết kế tại núi vị trí của một lưới caro với những khoảng cách 120m. Mỗi vị trí điểm nhấn được thiết kế màu đỏ nổi bật các hình khối công trình mang tính điêu khắc hiện đại và trừu tượng.

La Villette được thiết kế “xây dựng không liên tục” lớn nhất trên thế giới. cách tiếp cận hiện đại chống các thủ tục truyền thống. Tschumi đặt ra ba hình học: điểm, đường thẳng và đường cong. Điểm nhấn là các điểm giao đã được khuyến khích bằng các folis bằng thép màu đỏ. các đường chính không phải là không giống như những con đường truyền thông của Pháp mà kéo dài vô tận như không có điểm đầu và điểm kết thúc. Sự hài hòa thiếu tương hợp, sự tồn tại của những nghịch lý thể hiện trong các tác phẩm kiến trúc hiển thị rõ ở các đặc điểm: cân bằng phi đối, đối xứng bị cắt gọt, thống nhất trong tương phản…Hình thức kiến trúc được đặc trưng bởi tính dở dang, đảo ngược tạo trạng thái nước đôi, nhập nhằng của các yếu tố kiến trúc, các trạng thái chuyển động, không ổn định, dễ sụp đổ, sự hoàn hảo bị xáo trộn.

Nguồn: http://forumkientruc.com/

0 bình luận