Nội thất

Những căn nhà ống độc đáo của Việt Nam trên báo Mỹ

Kiểu nhà ống truyền thống đã xưa rồi, nhà ống bây giờ hiện đại và tiện nghi hơn nhiều, xinh đẹp đến từng góc...

Những mảnh đất xây nhà ở tại Việt Nam vì đặc điểm và điều kiện phát triển mà không biết từ bao giờ đã thường được phân cắt thành hình chữ nhật, chạy dài, chỉ vài ba mét mặt trước nhưng có chiều dài cả hàng chục mét, chính vì vậy, kiểu thiết kế nhà ống chính là thiết kế phổ biến nhất, thường thấy nhất, từ thành phố cho đến nông thôn của Việt Nam. Nhưng sự học tập, sáng tạo trong những thiết kế nhà ống ngày nay của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao và được những kiến trúc sư uy tín trong và ngoài nước thiết kế cũng như công nhận. Những căn nhà ống đơn giản truyền thống đã xưa rồi, bây giờ những căn nhà ống được thiết kế hiện đại, phong cách vừa mang tính ứng dụng, vừa pha chút nghệ thuật, cực kì thu hút và khác biệt, tạo nên không gian sống tiện nghi, thoải mái cho gia chủ. Bài viết dưới đây, Tutimtoi xin tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thiết kế nhà ống đẹp mắt, được đánh giá cao, để dù không đủ điều kiện thuê kiến trúc sư riêng thì bạn vẫn có thể tham khảo và tự lên ý tưởng riêng cho ngôi nhà ống của mình, vừa đẹp mắt, vừa phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình.

Những căn nhà ống thường có chiều ngang hẹp, chiều dọc dài và thường được kẹp giữa 2 ngôi nhà ống khác. Vì vậy không khí lưu thông và giữ cho ngôi nhà luôn được thoáng mát luôn là vấn đề mà gia chủ cũng như các kiến trúc sư quan tâm đầu tiên. Không thể thiết kế cửa sổ thông thường ở 2 bên nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thiết kế thông minh để láy ảnh sáng và không khí lưu thông tự nhiên qua hệ thống thông khí, giếng trời, cửa sổ... vừa độc đáo đẹp mắt, vừa không tốn quá nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo được nhu cầu của gia chủ:

1. Giếng trời và những mảng xanh giúp lưu thông không khí

Những căn nhà ống với thiết kế giếng trời ở giữa nhà, trồng cây xanh và là nơi đón nhận ánh sáng tự nhiên trực tiếp cho ngôi nhà luôn thoáng mát và được chiếu sáng tự nhiên, đặc biệt cây xanh được trồng trong nhà vừa độc lạ để trang trí, vừa đem đến không khí trong lành cho căn nhà. Phần mảng xanh cho ngôi nhà thường đặc biệt sử dụng những cây xanh cao, bên cạnh cầu thang, và hành lang đi chính của ngôi nhà, đồng thời là chỗ chơi, thư giãn cho các thành viên trong gia đình.

Mẫu thiết kế nhà ống với giếng trời

Cây xanh trong nhà, hứng trọn ánh sáng từ khoảng giếng trời phía trên

mẫu nhà ống với cây xanh gần cầu thang

Một khu vườn mini trong nhà với cây xanh cao vươn lên đến lầu trên

Cây xanh và giếng trời mang lại không khí cho ngôi nhà

Phần giếng trời thu ánh sáng trự tiếp, cùng với cây xanh và ghế ngồi làm chỗ thư giãn chung của các thành viên trong gia đình

Giếng trời mang lại không khí và ánh sáng cho những căn nhà ống

Cây xanh được trồng ở tất cả các tầng, ngay phía giếng trời, mang lại nhiều tầng xanh đẹp mắt trong ngôi nhà.

2. Phần cửa phía trước được mở rộng hết cỡ, hoặc thiết kế nhiều lỗ thông khí một cách độc đáo và tinh tế

Cũng là yếu tố thiết kế sáng tạo để hướng đến lấy không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, nhưng cũng được tính toán và bố trí một cách thật sự độc đáo, không kém phần hài hòa, tinh tế để vừa là bề mặt ngoài của ngôi nhà, vừa lấy gió trời và ánh sáng mà không để khói bụi ngoài đường ảnh hưởng quá nhiều đến không gian sống phía bên trong ngôi nhà. Vì vậy, các lỗ thoáng khí nhỏ được thiết kế chạy dọc phần mặt tiền ngôi nhà hoặc những chiếc cửa kính cực đại, cao và rộng bao phủ toàn bộ phần mặt trước, kèm lớp cây xanh bao phủ ngay phía trước thường được ưa chuộng và tận dụng trong rất nhiều thiết kế.

Thiết kế cửa kính chạy dọc mặt tiền ngôi nhà

Thiết kế cửa kính đóng mở linh hoạt cùng hàng cây xanh chạy dọc phía trước mặt tiền ngôi nhà

Phần lỗ thông khí bao phù hoàn toàn phía ngoài ngôi nhà, cùng những ô trồng cây xanhPhần lỗ thông khí bao phù hoàn toàn phía ngoài ngôi nhà, cùng những ô trồng cây xanh

Lỗ thông khí bao phủ hoàn toàn ngôi nhà, cùng những ô vuông trồng cây xanh, mang lại nhiều không khí và ánh sáng hơn cho ngôi nhà

Cửa kính chạy docj mặt trước 3 tầng lầu của ngôi nhà ống

Cửa kính cũng như lỗ thông khí được thiết kế linh hoạt chạy dọc phần phía trước của 3 tầng lầu của ngôi nhà ống

Một khoảng sân nhỏ cùng với thiết kế cửa kính cao, lớn, đóng mở linh hoạt

Một khoảng sân nhỏ cùng với thiết kế cửa kính cao, lớn, đóng mở linh hoạt mang đến ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà trong mọi điều kiện mà không bị ảnh hưởng từ khói bụi ngoài đường

3. Các bạn cũng có thể tìm được những kiểu thiết kế chung khác của các căn nhà ống đẹp mắt hiện đại, các thiết kế gương, kính được tận dụng triệt để để tạo cảm giác không gian thoáng và rộng cho ngôi nhà. Thêm vào đó là những thiết kế cầu thang và lối đi thoáng giữa nhà và sự liên kết tinh tế giữa các khu vực sinh hoạt mà không cần đến các bức tường ngăn khiến cho ngôi nhà thoáng và rộng hơn, đồng thời cũng tạo ra nhiều không gian sinh hoạt hơn cùng với đó là không kém phần tiện lợi.

Thiết kế cầu thang thanhh thoát trong nhà ống

Thiết kế hành lang và sự liên kết thanh thoát, tinh tế giữa các tàng tạo nên độ rộng và thoáng cho ngôi nhà.

Vách kính cũng giúp ăn gian không gian của ngôi nhà ống

Vách kính cũng giúp "ăn gian" không gian của những ngôi nhà ống

Hy vọng bài viết này của Tutimtoi có thể phần nào giúp cho bạn có những ý tưởng thiết kế riêng cho tổ ấm của gia đình mình, và biến ngôi nhà ống tưởng chừng bí bách và đơn giản trở thành 1 không gian sống thật hiện đại, tiên nghi và thoải mái.

0 bình luận